Khi di chuyển băng qua các địa hình đồi núi bằng xe đạp địa hình bạn cần chú ý và tìm hiểu một số kỹ năng và điều sau. Chủ yếu các kĩ năng này dành cho các vận động viên.

Một số lưu ý khi đi xe đạp địa hình với địa hình đồi núi.

  Admin

  20/05/2017

  0 nhận xét

Khi di chuyển băng qua các địa hình đồi núi bằng xe đạp địa hình bạn cần chú ý và tìm hiểu một số kỹ năng và điều sau :

Sử dụng hệ thống phanh.

Sử dụng hệ thống phanh không đơn giản là cần dừng là bóp, bạn cần nhanh trí và xử lý các tình huống cho hợp lý. Không phải như một khối chỉ cần bóp phanh là dừng ngay.

Nó còn lớn hơn cả trọng lượng của chiếc nốp phải gánh. Đặc biệt khi xuống dốc thì bánh xe phía trước còn quan trọng hơn bánh sau. Phánh trước giúp bạn giữ và kiểm soát để tránh không đi vào vết trượt. Cần chú ý, mặc dù vậy không nên lạm dụng nó, bạn cũng cần phải chú ý phanh sau. Khi lao dốc, trọng lượng dồn lên bánh sau cũng thay đổi, do đó làm tăng lực phanh phía sau của xe. Bạn cần cân bằng sức mạnh của cả hệ thống phanh và kiểm soát tốt. Các tay đua cần chú ý để tác động đủ lực cho hệ thống phanh.

các lưu ý khi đạp xe đạp địa hình qua các địa hình khó

Lưu ý khi đạp xe đạp địa hình qua các địa hình khó

Leo dốc

Ngoài việc sử dụng tốt hệ thống phanh bạn cần chú ý các động tác, tư thế và thậm chí là điều chỉnh các bộ phận trên xe để phù hợp với địa hình.

 Chuyển thành một thiết bị thấp.

 Trước khi di chuyển, để giảm áp lực cho xích bạn ên giảm chiều cao của xe, hoặc tìm những xe nào phù hợp với địa hình để sử dụng.

 Ngồi trên yên xe

 Thường khi leo dốc bạn thường nhổm ra khỏi yên xe. Nhưng với chiếc xe đạp địa hình và đang leo dốc trong địa hình đồi núi việc bạn nhổm dậy để đạp làm thay đổi rất nhiều đến lực tác động vào bánh sau làm việc bám đất không được tốt. Mà với địa hình như vậy mà không bám đất thì bạn rất khó để di chuyển và leo dốc được. 

Nghiêng về phía trước.

Khi leo dốc, với những đốc có độ dốc lớn nếu bạn không vươn người về phía trước bạn có cảm giác xe chuẩn bị bị bốc đầu lên, lúc đó bạn khẽ dướn người lên và vươn người về phía trước để cân bằng trọng lực.

Giữ bàn đạp. 

Đang trên đà leo dốc bạn cần giữ và đạp đều chân để tránh bị trọng lực của xe thắng lực đạp làm xe tụt lùi.

 

Xuống dốc.

Giữ bàn đạp của bạn song song với mặt đất.

Các bàn đạp phía trước nên được cao hơn một chút để nó không đập vào đá nhỏ hoặc các vật cản khác.