Những cỗ máy đều có bánh xe và bàn đạp. Chúng được người dân Guatemala gọi là “bicimaquinas”, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: chế biến thức ăn đơn giản hay hỗ trợ… gội đầu.

Một vài cỗ máy độc nhất được tạo ra bằng xe đạp cũ

  Bùi Anh Quân

  20/05/2017

  0 nhận xét

Các máy móc đều có bánh xe và bàn đạp. Nó được người dân Guatemala gọi là “bicimaquinas”, được dùng cho rất nhiều công việc khác nhau như: chế biến thức ăn đơn giản, tách ngô...

 Những thiết bị bicimaquinas do tổ chức phi lợi nhuẩn Maya Padel sáng chế. Tổ chức Maya Pedal được thành lập năm 1997, là sự hợp tác giữa tổ chức Pedal của Canada với doanh nghiệp cơ khí Carlos Marroquin tại Guatemala.

Chiếc máy xay sinh tố chạy bằng sức người rất tiện dụng được chế đạp từ bánh xe đạp cũ.

may say sinh tố từ xe đạp

 Những thiết bị bicimaquina được làm thủ công tại xưởng của Pedal Maya. Những chiếc máy là sự kết hợp của xe đạp cũ, bê tông, gỗ và kim loại. Với giá khoảng 40 USD/máy, bicimaquina rất tiết kiệm và tiện dụng.

 Một chiếc máy nghiền bicimaquina có khả năng nghiền khoảng 1,3kg/ phút bất kỳ loại hạt nào, kể cả ngô, đậu nành, café.

 Một chiếc máy xay sinh tố xe đạp khác trông nội thất hiện đạiấn tượng với chiếc máy xay gắn trên lốp xe trước. Thay vì cần động cơ, nó gắn cánh quay vào bánh xay. Bạn đạp càng nhanh, lưỡi dao quay càng nhanh. Những chiếc máy bơm nước, cối xay, máy giặt, máy phát điện,… tại Guatemala cũng đều có thể dùng sức người để chạy.

Máy tách hạt ngô giúp tiết kiệm sức lao động.

máy tách ngô bằng xe đạp

 Hầu hết máy móc được sáng tạo phục vụ phụ nữ địa phương, giúp họ giảm tải công việc lao động. Bicimaquinas cũng rất hữu ích trong những ngôi làng Guatemala, nơi không có đường nhựa, không ống nước ngầm hay dây điện.

 “Ban đầu, thách thức lớn nhất là phải làm sao để người dân chấp nhận bicimaquinas” – Giám đốc Pedal Maya, ông Juarez chia sẻ. “Cộng đồng từ chối chúng tôi. Họ muốn những chiếc máy chạy bằng điện hoặc diesel.”

Máy bơm nước được chế từ xe đạp cũ.

máy bơm nước từ xe đạp

 “Dần dần, khi mọi người thấy những lợi ích từ chiếc máy, họ thấy thích thú. Bây giờ, những chiếc máy đang được bán khá chạy trong cộng đồng. Máy xay sinh tố là một trong những thiết bị phổ biến nhất. Phụ nữ mua chúng về để kinh doanh. Họ xay nước hoa quả để bán ở sân bóng, bán ở quảng trường và ở khắp mọi nơi.”

 Điểm mạnh lớn nhất của những chiếc máy là giá rẻ, dễ bảo trì, thân thiện với môi trường vì không tiêu thụ năng lượng, không chất thải. Người dân có thể trả góp. Nếu hỏng hóc thì phụ tùng luôn có sẵn.

Theo Báo điện tử Trí Thức Trẻ